Tài chính là một vấn đề nan giải của rất nhiều gia đình. Để có thể chi tiêu một cách hợp lý và thiết thực, chúng ta cần tính toán một cách chi li để có thể trang trải cho cuộc sống. Sự bất đồng trong thói quen chi tiêu là nguồn cơn cãi vã của các cặp vợ chồng trong gia đình. Hãy cùng khám phá những bí quyết quản lý tài chính cho gia đình hiệu quả nhé.

Làm sao để quản lý tài chính gia đình hiệu quả nhất?

Những lưu ý khi quản lý tài chính trong gia đình

Theo dõi ngân sách

Việc theo dõi số tiền tiêu hàng ngày quan trọng không kém việc thiết lập ngân sách. Nếu bạn không biết chính xác tiền tiêu mỗi ngày của gia đình vào những khoản gì, cuối cùng bạn sẽ không kiểm soát được mức chi tiêu và phải “động chạm” đến các khoản tiết kiệm cố định. Theo dõi được các khoản chi tiêu cũng giúp bạn nắm được tình hình tài chính hiện tại của gia đình và có những điều chỉnh cho hợp lý.

Hiện nay, nhiều hộ gia đình trong tình cảnh phải chi nhiều cho các hóa đơn và có khi thu nhập không đủ trang trải những khoản này. Dưới đây là một số chỉ dẫn giúp ngân sách cân bằng, để làm thế nào chi phí và hóa đơn chiếm một tỷ lệ phù hợp so với thu nhập hiện tại.

  • Liệt kê danh mục nào cần chi nhiều tiền nhất như điện, nước, thuốc men… kế đến là các khoản xài trung bình cho đến thấp nhất. Nên có thói quen ghi chép cụ thể, chẳng hạn bao nhiêu lâu thay gas mới một lần, bao nhiêu tuần đi ăn ngoài thay vì nấu ở nhà…
  • Bạn để ý tính toán chi tiêu trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Bên cạnh đó, bạn có thể dự định chi khoảng bao nhiêu cho một số trường hợp: ví dụ, sửa nhà vào cuối năm, mua một chiếc xe mới… Và tự hỏi chính bản thân là liệu có cần thiết rút tiền tiết kiệm để chi vào những mục đích này.
  • Dán hoặc đặt biểu đồ chi tiêu, bảng chi phí hàng tháng để mọi thành viên trong gia đình có thể xem và theo dõi tình hình ngân sách.
  • Cộng dồn tổng mức chi trung bình hàng tháng liên quan đến nhu cầu thiết yếu như phương tiện đi lại, chợ, thuê nhà (nếu có), sửa xe, mua bảo hiểm và trừ số lượng tiền này cho thu nhập hàng tháng của bạn. Nếu dùng tiền mặt để mua vật dụng nào đó mà không lấy hóa đơn, bạn tự ước chừng qua một con số cụ thể.

Quản lý tài chính một cách linh hoạt

Theo dõi sát sao chi tiêu trong gia đình, đồng thời linh hoạt trong cách quản lý

Phải linh hoạt thay đổi mức chi tiêu hàng tháng sao cho hợp lý với giá cả của nhu cầu trong gia đình. Sẽ có những khoản chi phát sinh không có dự tính trước, hay những chi tiêu cá nhân có sự thay đổi cho phù hợp nhu cầu Không nên cứng nhắc cố định một khoản chi tiêu của gia đình hàng tháng.

Mở một tài khoản ngân hàng

Nếu bạn giỏi quản lý tài chính cá nhân, nên mở các tài khoản tiết kiệm. Việc mở chung một tài khoản tiết kiệm với số tiền lớn bạn sẽ kiểm soát đơn giản hơn nhưng cũng sẽ có ít tiền lãi hơn.

Khi bạn có trong tay một tài khoản tiết kiệm, ít ra có thể giúp gia đình dự phòng những khoản bất trắc. Bên cạnh đó, nếu gia đình bạn cần một số tiền lớn hơn, có thể dùng tài khoản tiết kiệm đó để vay tiêu dùng. Đó cũng là một lợi thế giúp cho gia đình khi đang cần một số tiền lớn.

Ưu tiên trả các khoản nợ sớm

Nợ nần luôn khiến bạn áp lực và mệt mỏi, vậy nên ưu tiên cho việc trả nợ không chỉ giúp bạn giữ uy tín với người cho vay mà còn là cách để bạn cảm thấy dễ chịu hơn mà việc trả lãi cũng đỡ nặng nề theo mỗi tháng…

Đừng để nợ một ai đó quá lâu, hãy dành tiền để trả các khoản đó

Trong lúc cần phải mua nhà, hay mua xe, hay cần tiền để làm ăn kinh doanh, gia đình bạn đã phải vay tiêu dùng cá nhân không thế chấp. Điều đó khiến bạn mệt mỏi khi mà phải lên kế hoạch chi tiêu gia đình hàng ngày, và phải trả nợ hàng tháng. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng nợ nần, hãy ưu tiên cho những khoản nợ cần trả trước trước khi dành chi tiêu cho những khoản chi khác trong gia đình. Khi bạn đã trả hết khoản nợ, gia đình mới bớt được gánh nặng vay vốn. Hơn thế nữa, gia đình bạn có thể có cơ hội để vay tiêu dùng tín chấp hơn một lần nữa.

Những lời khuyên để quản lý tài chính tốt hơn cho gia đình bạn

Trước khi quyết định tiêu tiền – hãy suy nghĩ thật kỹ

Gia đình bạn có thực sự cần tới món đồ đó hay không? Mua về rồi để ở đâu và dùng làm gì? Có những món đồ đẹp thật đấy, có ích đấy, nhìn là muốn mua ngay, nhưng phải suy nghĩ kỹ trước khi mua và chắc chắn rằng việc mua nó sẽ không làm cạn kiệt tài khoản gia đình.

Luôn cân nhắc thật kỹ trước khi vung tiền để mua sắm

Dùng sổ quản lý chi tiêu

Dựa vào chi phí hàng tháng đã tiêu cố định những khoản nào và tốn bao nhiêu tiền, như điện, tiền nước, tiền trả lãi vay tiêu dùng. Vậy nên hãy lập một cuốn sổ chi tiêu để quản lý tiền bạc hiệu quả hơn.

Hãy nghĩ tới trách nhiệm với gia đình khi cần chi tiêu

Gia đình rất quan trọng. Bất cứ lúc nào những người thương yêu của chúng ta cũng có thể gặp rắc rối về tài chính. Vậy nên mỗi khi định chi tiêu gì không cần thiết, hãy nghĩ tới gia đình nhiều hơn, đặc biệt là con cái của bạn. Số tiền phung phí biết đâu mai sẽ phải nộp học phí cho con, trả tiền khám chữa bệnh nếu con đau ốm

Tiết kiệm càng sớm càng tốt

Hãy để việc tiết kiệm trở thành ưu tiên hàng đầu của mình. Cho dù tiền lương tháng của bạn không lớn lắm thì cũng cố gắng để dư ra ít nhất 10% thu nhập để dành tiết kiệm. Bạn càng tiết kiệm sớm bao nhiêu, số tiền tích góp theo thời gian sẽ càng lớn bấy nhiêu.

Đầu tư thông minh để chi tiêu hiệu quả

Hãy đầu tư một cách thông minh và đa dạng để hạn chế tối đa các rủi ro. Có thể đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau để tiền sinh lãi và hỗ trợ việc chi tiêu về lâu dài.

Trên đây là các cách để bạn phần nào tự chủ trong việc quản lý tài chính. Đừng bỏ qua việc quản lý chi tiêu, mà quên mất cách quản trị rủi ro và giữ cho mình một khoản tiết kiệm. Hãy nhớ rằng, khi gia đình bạn đang vay tiêu dùng, phải cân nhắc trả các khoản nợ trước tiên, để giảm gánh nặng không nên có, giúp gia đình thêm gắn kết và hạnh phúc nhé.

Bitnami