Vay tiêu dùng cá nhân chính là cứu cánh cho những ai đang gặp khó khăn về kinh tế. Vay tiêu dùng cá nhân bao gồm hai hình thức, đó chính là vay tín chấp và vay thế chấp. Bài viết này sẽ giúp cho các bạn phân biệt giữa hai hình thức vay này.

Vay tiêu dùng cá nhân có phải là cứu cánh cho bạn?

Mục đích của vay tiêu dùng cá nhân là gì?

Mục đích của vay tiêu dùng cá nhân chính là thực hiện những mục tiêu dùng cho cá nhân và gia đình nhưng không bao gồm mục đích để kinh doanh. Bạn có thể tham khảo những mục đích của những cá nhân đã vay tiêu dùng:

 • Vay tiền để mua nội thất cho gia đình.
 • Vay tiền để chữa bệnh.
 • Vay tiền để mua nhà hoặc sửa chữa nhà cửa.
 • Vay tiền để mua xe trả góp.
 • Vay tiền để đi du lịch hoặc đi học.

Vay tiêu dùng cá nhân bao gồm những hình thức nào?

 • Vay tín chấp:

Đây là một hình thức vay không cần phải thế chấp bất cứ một tài sản nào. Vay tín chấp còn gọi là vay không thế chấp. Và khi vay tiêu dùng cá nhân không thế chấp, người vay chỉ cần chứng minh cho ngân hàng mức thu nhập hàng tháng của mình.

 • Vay thế chấp:

Nhắc đến thuật ngữ này cũng có thể hiểu được hình thức vay này như thế nào. Vay thế chấp có nghĩa là người vay phải thế chấp tài sản của mình, có thể là xe ô tô, nhà cửa, đất đai,… Trường hợp người vay mất khả năng trả nợ thì những tài sản này sẽ được chuyển sở hữu cho ngân hàng để thanh lý.

ý nghĩa vay tiêu dùng cá nhân

Các hình thức vay tiêu dùng cá nhân trên thị trường hiện nay

Bản chất của vay tín chấp và vay thế chấp?

 • Vay tín chấp:

Hình thức vay tiêu dùng tín chấp hiện nay rất nhanh chóng và tiện lợi. Người vay sẽ được nhận tiền sau khi giải ngân, và dĩ nhiên không cần phải thế chấp bất cứ một tài sản nào và cũng không cần công ty đứng ra bảo lãnh.

Mức tiền cho vay sẽ được ngân hàng xem xét. Có thể là gấp 6 đến 20 lần lương hiện tại của bạn. Tương ứng với những đặc điểm này thì hình thức vay tín chấp là những khoản vay nhỏ. Các khoản vay chỉ để phục vụ cho những việc cá nhân chính đáng như mua xe, đi du lịch hoặc sửa chữa nhà cửa… Và khoản vay này chỉ bó hẹp trong thời gian từ 12 tháng đến 48 tháng.

Có một nhược điểm đó chính là lãi suất khi vay tín chấp cao hơn rất nhiều so với những hình thức vay khác.

Với hình thức vay tín chấp thì khi bạn trả nợ trước thời hạn sẽ phải chịu một khoản phí. Và khoản phí này phụ thuộc vào từng ngân hàng.

 • Vay thế chấp:

Hình thức vay thế chấp chính là hình thức cho vay truyền thống của ngân hàng. Vay thế chấp đảm bảo hơn, ít rủi ro bởi vì khi vay tiền người vay phải thế chấp những giấy tờ có liên quan đến tài sản thế chấp.

Bên cạnh đó thì lãi suất vay có nhiều ưu đãi hơn. Nhưng vay thế chấp thì cần phải có tài sản thế chấp có giá trị mới có thể vay tiền, và nếu như gặp trường hợp xấu không thể trả được nợ thì sẽ bị mất quyền sử dụng tài sản.

Vay thế chấp có thể vay được số lượng lớn và dĩ nhiên là người vay cũng phải sở hữu một khối tài sản lớn tương đương. Số tiền vay có thể lên đến vài chục tỷ đồng. Hình thức vay này các bạn có thể sử dụng để làm ăn, kinh doanh hoặc buôn bán, đầu tư,…

Những lưu ý khi vay tiêu dùng cá nhân

Để vay tiêu dùng cá nhân không thở thành quyết định sai lầm, bạn cần lưu ý

 • Đọc kỹ hợp đồng

Điều kiện khi vay vốn hiện nay thông thoáng hơn với nhiều ưu đãi hấp dẫn, nhưng vẫn có những ràng buộc nhất định. Do đó, người vay nên đọc kỹ hợp đồng. Bạn cần chú ý đến những điều khoản. Để ngân hàng và khách hàng xây dựng được mối quan hệ lâu dài, đồng thời cũng tránh rủi ro tiềm ẩn cho đôi bên.

 • Tìm hiểu về phương thức trả nợ

Phương thức trả nợ hiện nay là tính theo dư nợ ban đầu và tính theo dư nợ giảm dần. Phương thức trả theo dư nợ ban đầu thường áp dụng cho hình thức vay tín chấp. Hằng tháng, khách hàng sẽ trả tiền gốc cộng với lãi suất quy định cố định. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu về phương thức trả nợ để dự trù khả năng tài chính của mình.

 • Tận dụng những chương trình ưu đãi

Đã vay nghĩa là phải trả nợ cộng với lãi suất. Nên tận dụng những chương trình cho vay ưu đãi lãi suất hay những đặc quyền được trao để giảm gánh nặng cho bản thân. Lưu ý, người vay cũng cần thận trọng trước những khoản cho vay trong thời điểm khuyến mãi.

 • Không vay quá sức

Vay quá sức sẽ có thể dẫn đến trường hợp mất khả năng chi trả, cho nên khách hàng nào cũng cần lưu ý vấn đề này.

 • Dự trù khả năng trả nợ trong thời gian dài

Khi vay vốn với thời hạn kéo dài, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng, giảm tùy theo tình hình thị trường và chính sách của mỗi ngân hàng. Nếu không có sự chuẩn bị kĩ, người vay sẽ bị đặt vào tình thế bị động vì có khả năng lãi suất tăng theo thời gian. Do đó, bạn cần ước lượng khả năng thanh toán trước khi quyết định vay. Khách hàng nên xem xét các điều kiện về lãi suất và theo dõi biến động lãi suất thị trường để lường trước khoản tiền lớn, nợ gốc mình có thể thanh toán được suốt một thời gian dài hay không.

Vay tiêu dùng cá nhân với ưu điểm là thủ tục đơn giản, nhanh, gọn nên hiện đang là phương thức vay tiền được nhiều người lựa chọn. Để đảm bảo quyền lợi của mình, người đi vay không nên bỏ qua những vấn đề đã được đề cập ở trên.

Bitnami